KHÁI QUÁT LỊCH SỬ TRƯỜNG PTDTNT HƯỚNG HÓA

   Trường phổ thông dân tộc nội trú Hướng Hóa là một ngôi trường có bề dày lịch sử trong hệ thống giáo dục của huyện miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị. Trải qua các thời kỳ hình thành và phát triển, cùng với những biến động của lịch sử, nhà trường đã khẳng định vị trí, vai trò của mình là một trong những chiếc nôi đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ tại chỗ cho địa phương. Mỗi một giai đoạn, với những chức năng cụ thể, nhà trường có những tên gọi khác nhau và được xây dựng trên các vị trí khác nhau của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

   Tháng 10 năm 1961, Trường được thành lập tại thôn Là Và, xã Mèo, huyện Hy Lạp, nay là huyện Sa Muồi, tỉnh Sa-la-văn (thuộc đất bạn Lào). Tên trường thường được gọi là Trường Khai  vì Hiệu trưởng đầu tiên tên là Khai. Thực chất tên trường là: Bổ Túc cán bộ miền núi Trị-Thiên-Huế. Năm 1972 trường chuyển về Pa Tầng thuộc huyện Nam Hướng Hóa với tên gọi là : Trường Sư Phạm miền Tây Quảng Trị. Mùa thu năm 1975, vẫn mang tên ấy, Trường chuyển về tại xã Tân Hợp  (giáp với Thị trấn Khe Sanh), Hướng Hóa, Quảng Trị. Tháng 8 năm 1980 trường chuyển từ xã Tân Hợp về Trung tâm Huyện lỵ (Thị trấn Khe Sanh, Hướng  Hóa, Quảng Trị với tên gọi là trường Bổ túc văn hóa. Ngày 18 tháng 9 năm 1989, UBND huyện Hướng Hóa có QĐ số 345/ QĐ – UB đổi tên trường  thành trường Thanh Niên dân Tộc. Ngày 06-8-1992, UBND huyện Hướng Hóa có Quyết định số 685/QĐ-UB đổi tên trường thành trường Phổ thông dân tộc nội trú Hướng Hoá, tên gọi này được sử dụng cho đến nay.

   Về phân cấp quản lý nhà trường, trước năm 1992, trường trực thuộc quản lý của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Hướng Hóa. Từ ngày 31-12-1992, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 403/QĐ-UB chuyển giao quản lý Trường PTDTNT Hướng Hóa trực thuộc Sở GD & ĐT Quảng Trị. Từ ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1777/ QĐ-UB chuyển giao Trường PTDTNT Hướng Hóa trực thuộc quản lý của UBND huyện Hướng Hóa.

   Trải qua mấy mươi năm hình thành và phát triển, Trường đã có bề dày trong công tác giáo dục và đào tạo các lớp thế hệ học sinh, thanh niên trên địa bàn huyện nhà. Bao thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đã cùng nhau và thay nhau viết nên những trang sử vàng rực sáng cho trường. Trải qua bao thăng trầm thử thách, trường PTDTNT đã từng bước vươn mình lớn dậy để tồn tại và phát triển gắn với sự tồn tại và phát triển của quê hương, đất nước. Với vai trò “đặc thù” Trường Phổ thông dân tộc nội trú cùng lúc thực hiện hai nhiệm vụ chính là chăm sóc nuôi dưỡng và dạy dỗ học sinh thuộc đối tượng con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, đào tạo lớp người này trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương miền núi huyện Hướng Hóa. Với chức năng “đặc thù” đó, Trường được xếp vào loại trường “Chuyên biệt” trong hệ thống giáo dục quốc dân. 

   Dù có nhiều tên gọi khác nhau nhưng một chặng đường đã qua là một chặng đường đầy gian nan, thử thách, song cũng rất đỗi tự hào vì nhà trường luôn hoàn thành chức năng, nhiệm vụ và xứ mệnh giáo dục thiêng liêng, cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Nhà trường  đã đào tạo được nhiều thế hệ người học trưởng thành, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quê hương Hướng Hóa sau thời kỳ đổi mới. Các thế hệ HS từ mái trường này ra đi, lớn lên, học lên, đa số đều trở thành cán bộ công chức, viên chức, người lao động, thậm chí nhiều học sinh đã trở thành người cán bộ lãnh đạo chủ chốt của xã , huyện, tỉnh nhà.

   Để xây dựng và phát triển nhà trường ngày càng lớn mạnh như hôm nay, chúng ta không thể nào quên tên tuổi và sự cống hiến thầm lặng của nhiều thế hệ thầy, cô giáo và cán bộ nhân viên của nhà trường. Tên tuổi của các thầy cô đã khắc sâu trong tâm khảm của mỗi thế hệ cán bộ - giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường. Đa số các thầy cô đều từ miền xuôi, đồng bằng theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước và đồng bào miền núi, đã gánh gồng con chữ lên với miền Tây Quảng Trị  để cùng gắn bó với mái trường và đàn em thân yêu. Bây giờ, người mất người còn, người đã trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện, của tỉnh và của các ban, ngành, nhưng lịch sử truyền thống nhà Trường vẫn còn mãi lưu danh tên tuổi và những đóng góp quan trọng của quý thầy cô và các thế hệ học sinh trong những trang sử vàng, trong lòng thế hệ hôm nay và mai sau.