Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 71
Năm 2022 : 13.042
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mừng Đảng- Mừng xuân Kỷ Hợi

Ngày Tết cổ truyền gọi là Tết Nguyên Đán hay Tết âm lịch là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới...

Khi nắng ấm của mùa Xuân về, cây cối đang độ xanh lá, tươi hoa, thiên nhiên như mỉm cười khoe sắc sau một mùa Đông lạnh giá, chúng ta lại hân hoan chào đón Tết cổ truyền của dân tộc – Tết Kỉ Hợi (2019).

Ngày Tết cổ truyền gọi là Tết Nguyên Đán hay Tết âm lịch là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới; đây là thời khắc thiêng liêng, mang đậm nét văn hoá dân tộc vừa sâu sắc lại vừa độc đáo, phản ánh tinh thần hoà điệu giữa con người và thiên nhiên đất trời. Chữ "Nguyên" có nghĩa là bắt đầu, chữ "đán" có nghĩa là buổi ban mai. "Nguyên đán" là khởi điểm của năm mới.

Tết Nguyên đán có nguồn gốc lâu đời gắn với nền văn minh lúa nước, yếu tố khởi sinh của dân tộc Việt Nam. Do nhu cầu canh tác nông nghiệp phân chia thời gian trong năm thành 24 tiết khác nhau trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kì canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên Đán.

Trong Tết Nguyên đán, tất cả các phong tục, tập quán đều thể hiện giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc. Dù gia đình nghèo khó hay giàu sang, trong những ngày Tết, đều thành tâm chuẩn bị những mâm cỗ thờ cúng tổ tiên. Tết còn là dịp để đi chúc Tết và thăm hỏi ông bà và người thân trong gia đình. Những tục lệ này mang giá trị tinh thần rất sâu sắc, nhắc nhở người con đất Việt nhớ tới ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Những phong tục xuất hiện trong Tết Nguyên đán gắn với tâm tư, nguyện vọng ngàn đời của dân tộc, được truyền từ đời này sang đời khác. Đó là mong muốn về năm mới sẽ khởi đầu cho mọi sự tốt đẹp và may mắn. Có thể thấy, tục đưa ông táo về trời, tục xông đất, phong bao lì xì đỏ thắm, khai bút đầu xuân hay nghi lễ đi chùa đầu năm đều xuất phát từ nguyện vọng năm mới bình an và nhận những điều tốt đẹp nhất.

Những phong tục đẹp trong dịp Tết cần được các thế hệ sau trân trọng gìn giữ và phát huy, nhất là trong thời buổi giao lưu, hội nhập với thế giới hiện nay, bởi đó là linh hồn, là bản sắc độc đáo của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Vào thời khắc giao mùa thiêng liêng này, hòa cùng sắc xuân Kỉ Hợi, dân tộc ta đang hướng đến kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930), một ngày lịch sử trọng đại mà muôn đời con cháu chúng ta sẽ còn nhớ mãi như là buổi khởi đầu của sự hồi sinh.

Cách đây hơn một thế kỉ, dân tộc ta, nhân dân ta phải sống trong cảnh cơ hàn, chịu biết bao đau thương và tủi nhục của họa ngoại xâm:

“Thuở nô lệ dân ta mất nước

Cảnh cơ hàn trời đất tối tăm...”

Khi các phong trào yêu nước lần lượt thất bại, tháng 6-1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Năm 1920 Nguyễn Tất Thành- Nguyễn Ái Quốc đã đến với chủ nghĩa Mác- Lê nin và khẳng định con đường cứu nước đúng đắn của dân tộc. Từ nhận thức đó Nguyễn Ái Quốc ra sức chuẩn bị mọi mặt cho việc thành lập một chính đảng vô sản ở Việt Nam.

Trong năm 1929, phong trào yêu nước ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, ba tổ chức cộng sản lần lượt được tuyên bố thành lập: Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản liên đoàn. Điều đó phản ánh thời cơ thành lập một chính Đảng vô sản đã chín muồi.

Từ ngày 6/1 đến 7/2/1930, tại Hương Cảng (Trung Quốc) lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự ra đời của Đảng là một sự kiện lịch sử trọng đại, lần đầu tiên trong lịch sử, nhân dân Việt Nam đã có một chính đảng mang bản chất cách mạng và khoa học, đủ sức lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống kẻ thù xâm lược. Với ý nghĩa lớn lao đó, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đã quyết định lấy ngày mồng 3 tháng 2 hằng năm làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng.

Được chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập và rèn luyện, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng trường kỳ, gian khổ và giành được những thắng lợi vĩ đại. Đó là thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau đó tiếp tục đánh thắng hai đế quốc sừng sỏ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành lại độc lập cho dân tộc, mở ra kỉ nguyên độc lập tự do tiến lên chủ nghĩa xã hội.

          Sau năm 1975, trong bối cảnh trong và ngoài nước có nhiều biến động phức tạp. Đảng ta vẫn vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng, lãnh đạo nhân dân tiến hành công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, diện mạo của đất nước ta đã thay đổi đáng kể từ kinh tế, chính trị đến văn hoá, xã hội. Quốc phòng an ninh được giữ vững và tăng cường, đời sống của nhân dân được nâng cao. Vai trò, vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế

Đảng sinh ra vào một mùa xuân và đã mang đến cho dân tộc Việt Nam những mùa xuân bất tận. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta tràn đầy tin tưởng đất nước sẽ phát triển nhanh và bền vững theo mục tiêu cao đẹp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong ước; Mùa xuân với Đảng, Đảng với mùa xuân, tuy hai nhưng là một, đã song hành mãi mãi cùng không gian, thời gian và trong lòng mỗi người dân đất Việt với tình cảm mến yêu, trân trọng. Ngày nay, trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ trường Nội trú quyết tâm phấn đấu và học hỏi, rèn đức luyện tài để trở thành người công dân tốt, tham gia xây dựng đất nước giàu đẹp và văn minh.

                                             

                                                       


Tác giả: Chi đoàn trường PTDTNT Hướng Hóa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới